Nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng

20-05-2023

Thông thường, trong nguồn nước sẽ chứa nhiều ion kim loại khác nhau như Canxi, magie, kẽm, sắt … Đây là những nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể nhưng chỉ trong mức độ cho phép. Đối với trường hợp chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+, gọi là nước cứng (hàm lượng trên 300mg/l theo tiêu chuẩn Việt Nam, dùng cho nước ăn uống).

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Nước cứng được hình thành do nước chảy từ đầu nguồn, qua các vùng có đá vôi hoặc khoáng sản sẽ hòa tan nhiều Canxi và Magie làm cho nước có độ cứng.

Các loại nước cứng

– Nước cứng tạm thời: Chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, khi đun sôi sẽ bị nhiệt phân thành muối không tan và mất tính cứng.

– Nước cứng vĩnh cửu: Cấu tạo từ các muối ion của Ca2+ và Mg2+ với các anion axit mạnh như (Cl-), (SO4)2-. Các muối này không kết tủa ở nhiệt độ cao vì vậy khi đun sôi cũng không giảm được tính cứng.

– Nước cứng toàn phần: Có cả tính cứng tạm thời lẫn vĩnh cửu.

Dấu hiệu của nước cứng

Để biết nguồn nước của gia đình mình có tính cứng hay không, bạn có thể sử dụng bút TDS (đo lượng chất rắn hòa tan), nếu kết quả >170ppm thì là nước cứng ở mức độ nhẹ, >400ppm thì không nên sử dụng trong sinh hoạt. Ngoài ra, nếu nhận thấy nước đun sôi trong ấm thấy có cặn trắng bám vào cũng là dấu hiệu để nhận biết.

Nước cứng ít bọt hoặc không có bọt xà phòng

Tác hại của nước cứng

Đối với sinh hoạt

– Mất mùi vị của thức ăn, thay đổi hương vị của chè

– Giảm khả năng truyền nhiệt, nấu thịt, rau lâu chín, tốn nhiên liệu khi đun nấu

– Giảm hiệu quả mong muốn của thuốc

– Tạo cặn lắng bám trên các trang thiết bị sinh hoạt, đung nấu như nồi, bình nóng lạnh, ấm đun nước … Làm nhanh hỏng đồ dùng; đặc biệt có thể gây nổ nồi hơi

– Nhanh làm mục vải, hại quần áo, tốn xà phòng

Đối với sức khỏe

Đây là nguyên nhân gây ra sỏi thận ở con người và một trong các nguyên nhân gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch. Ngoài ra, nó còn làm da tóc khô, hay mẩn ngứa.

Phương pháp làm mềm nước cứng

Đun sôi

Khi đung sôi sẽ khử hết khí CO2 và tạo ra các muối không tan, làm giảm tính cứng của nước, tuy nhiên chỉ áp dụng với nước cứng tạm thời.

Hóa chất

Trên thực tế nhiều hóa chất thường được sử dụng như vôi, soda, xút, photphat natri … nhằm kết hợp với Ca2+ và Mg2+ tạo thành các muối không tan, dễ lắng đọng và lọc. Phương pháp này cần dựa vào chất lượng nguồn nước và mức độ làm mềm.

Làm mềm nước bằng trao đổi ion

Nguyên lý của cách này đó là sử dụng vật liệu (gọi là Cationit) hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước và nhả ra các ion khác (Na+ hoặc H+). Khi vật liệu đã hết khả năng trao đổi, người ta phục hồi lại các ion dương cho nó. Đối với nhựa H+ người ta dùng axit, đối với nhựa Na+người ta dùng muối ăn NaCl.

Làm mềm nước cứng bằng trao đôi ion

Thẩm thấu ngược (RO)

Công nghệ thẩm thấu ngược RO sử dụng hệ thống màng lọc với khe hở siêu nhỏ, có khả năng loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virus vả các kim loại nặng, tạo ra nguồn nước tinh khiết. Khi nước qua màng lọc RO, các ion kim loại sẽ được giữ lại và mất tính cứng. Công nghệ RO hiện đang được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm máy lọc nước cao cấp!

Lõi lọc RO DOW Filmtec thế hệ mới trong máy lọc nước SHC