Nguyên nhân bình nóng lạnh rò nước

12-05-2023

Bình nóng lạnh bị rò nước là một tình trang nguy hiểm và cũng thường xảy ra. Việc nước bị rò không chỉ gây gián đoạn quá trình sử dụng mà có thể dẫn tới chập, cháy, rò điện trong bình ra ngoài, gây nguy hiểm tới người sử dụng. Hãy cùng SHG Group điểm qua những nguyên nhân có thể khiến tình trạng này xảy ra.

Nguyên nhân bình nóng lạnh rò nước

1. Hở gioăng

Trên bình nóng lạnh, vị trí thường bị rò nước nhiều và gây nguy hiểm nhất đó là giữa thanh đốt và thành bình. Lớp gioăng cao su nối hai bộ phận trên sẽ bị lão hóa bề mặt, sơ cứng và rạn nứt sau một thời gian sử dụng, từ đó mà nước có thể rò rỉ ra ngoài dưới áp suất cao của bình. Vị trí này rất dễ gây rò điện, chập điện bảng mạch.

Một vị trí khác cũng dễ bị rò nước là đường ống nước vào, ra. Nguyên nhân có thể do xoáy ren chưa chặt hoặc hở gioăng cao su.

Khi gặp trường hợp này sẽ thấy nước rỉ ra có màu vàng và han gỉ một số chi tiết bằng kim loại trong đó.

Bình nóng lạnh rò nước

2. Thủng bình

Thanh Magie trên bình nóng lạnh có tác dụng khử cặn, chất bẩn nên cần được thay thế định kỳ hoặc sau một thời gian sử dụng. Khi thanh magie bị hao mòn, các cặn bẩn, tạp chất sẽ đóng cặn vào đáy bình, ăn mòn ruột bình gây ra thủng bình. Nguy hiểm hơn, chúng có thể ăn mòn thanh đốt và gây là giật điện nếu người sử dụng không phát hiện kịp.

3. Lỗi của nhà sản xuất, vận chuyển

Bình nóng lạnh bị rò nước có thể do lỗi của nhà sản xuất lắp ráp các chi tiết chưa chính xác, sử dụng linh kiện bị lỗi … hoặc do trong quá trình vận chuyển xảy ra va đập khiến các chi tiết bị rạn nứt mà không phát hiện ra.

Làm gì khi bình nóng lạnh bị rò nước

Trong trường hợp phát hiện rò nước ở bình nóng lạnh, trước hết ngắt điện và nguồn nước cấp cho bình. Sau đó kiểm tra xem nguyên nhân gây ra rò nước ở đâu và liên hệ chuyên viên kỹ thuật, bộ phận bảo hành để tiến hành sữa chữa, khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, chú ý kiểm tra, bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ của bình cũng như hạn chế nguy cơ rò nước, rò điện, cháy nổ…