Nên dùng bình nước nóng điện hay máy nước nóng năng lượng mặt trời?

12-05-2023

Nhu cầu sử dụng nước nóng cho sinh hoạt ngày càng tăng cao và đặc biệt là trong mùa đông đã khiến bình nóng lạnh trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, với xu hướng hiện nay, một thiết bị có chức năng làm nóng nước khác là máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng rất phổ biến. Điều này khiến người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản sản phẩm nào cho hợp lý.

So sánh bình nước nóng điện và máy nước nóng năng lượng mặt trời

Là hai sản phẩm có cùng chức năng làm nóng nước cung cấp cho sinh hoạt tuy nhiên chúng có những điểm khác nhau về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo, do đó có nhưng ưu và nhược điểm riêng.

Sản phẩmBình nước nóng điệnMáy nước nóng năng lượng mặt trời
Ưu điểm– Kiểu dáng đa dạng, mẫu mã đẹp làm tăng tính thẩm mỹ của phòng tắm- Làm nóng nước trong thời gian ngắn- Giá thành tốt hơn so với máy nước nóng năng lượng mặt trời- Kích thước nhỏ gọn, linh hoạt trong lựa chọn vị trí lắp- Có thể sử dụng liên tục khi có điện– Tiết kiệm điện 100% nhờ sử dụng hoàn toàn nguồn năng lượng từ mặt trời- Dung tích bình chứa rất lớn, từ 140 lít, đáp ứng được cho gia đình đông người hoặc nhu cầu cao- Tuổi thọ rất cao, ít cần thay thế, bảo dưỡng hơn- An toàn, thân thiện với người sử dụng và môi trường
Nhược điểm– Hao tốn chi phí điện năng, đặc biệt là cho gia đình đông người hoặc sử dụng thêmcho bồn tắm, chậu rửa, nấu ăn- Có nguy cơ mất an toàn từ các sự cố cháy nổ, giật điện nếu không được trang bị kỹ các tính năng bảo vệ- Dung tích nhỏ nên gia đình đông người thường phải trang bị từ 2 bình trở nên- Thường xuyên cần bảo trì, bảo dưỡng– Giá thành cao hơn so với bình nóng lạnh trực tiếp- Lắp đặt phức tạp, vị trí lắp đặt phải thoáng và hướng mặt trời- Không sử dụng được nếu thời tiết không có nắng hoặc nhiều mây, mưa kéo dài
Ưu, nhược điểm của 2 sản phẩm

Nên dùng bình nước nóng điện hay máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Tóm lại, với những ưu nhược điểm của 2 loại bình như ở trên, bạn có thể thấy máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ phát huy hiệu quả tại những nơi nắng nhiều (ít nhất khoảng 2 giờ/ngày) như khu vực miền Nam, Nam Trung bộ, các vùng ven biển). Ở khác khu vực khác thì bình nước nóng điện lại có ưu thế hơn do thái dương năng không hoạt động thường xuyên được.

binh nuoc nong dien va nang luong mat troi
Bình nước nóng và máy nước nóng NLMT SHC

Tuy nhiên, có một giải pháp khác đó là sử dụng đồng thời cả bình nước nóng điện và máy nước nóng năng lượng mặt trời, tuy chi phí ban đầu sẽ cao hơn nhưng sẽ tiết kiệm được chi phí điện năng sử dụng sau này.