Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời? Loại nào tốt?

05-05-2023

Ngày nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Trên cơ sở dựa trên cấu tạo, đặc điểm vị trí lắp đặt, bộ phận thu nhiệt, thiết bị này được chia làm 3 loại tiêu biểu: Ống chân không, ống dầu và dạng tấm phẳng tích nhiệt. Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời kể trên được phân chia như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn. Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời? Loại nào tốt?

Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Theo loại ống thu nhiệt

 1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Loại máy này có cấu tạo phổ thông gồm một bình chứa nước và các ống chân không lắp kèm. Thông thường, bề mặt thân các ống chân không sẽ được tráng nhiều lớp màng bảo vệ và thu nhiệt. Hiện nay, ống chân không 3 lớp là loại ống chân không phổ biến nhất trên thị trường. Ống hấp thụ nhiệt được cấu thành từ thủy tinh trong suốt, siêu bền và chịu nhiệt tốt bên ngoài, ở giữa là chân không và bên trong ống sẽ có 3 lớp mạ với 3 chức năng cụ thể:

 • Lớp đầu tiên bọc ngoài là lớp nhôm giúp hạn chế tối đa việc phản quang, phản lại từ ánh nắng mặt trời và chống nhiệt bị thất thoát ra ngoài.
 • Lớp thứ hai là lớp Titanium có khả năng giữ và hấp thụ nhiệt hiệu quả nhất.
 • Lớp cuối cùng được làm bằng đồng giúp cho nước nóng đạt hiệu quả cao nhất. Lớp này có chức năng là lớp truyền dẫn nhiệt để đun nóng nước.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến

Nguyên lý hoạt động của loại ống chân không theo cơ chế đối lưu nhiệt tự nhiên. Mặt trời chiếu ánh nắng lên các ống hấp thụ nhiệt, được đặt theo hướng dốc xuống theo góc khoảng 45 độ. Nhiệt năng được hấp thụ và làm nóng nước chứa trong ống, nước nóng sẽ đẩy ngược lên trên còn nước lạnh sẽ tràn xuống theo cơ chế tuần hoàn liên tục theo 1 chu trình khép kín làm nóng nước trong bình.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không thông dụng với người tiêu dùng nhờ chi phí và giá cả khá tiết kiệm. Song loại máy này cũng có nhược điểm đó là độ bảo lưu nhiệt không cao bằng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu, đồng thời phải vệ sinh thường xuyên thân để tránh bám cặn và hình thành mảng trong quá trình sử dụng nếu nguồn nước có nhiều tạp chất.

2. Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu có khả năng làm nóng nhanh vượt trội. Ống dầu với cấu tạo đặc biệt và sử dụng dầu có nhiệt độ sôi thấp, giúp nước trong bình đạt ngưỡng nhiệt tiêu chuẩn nhanh chóng. Thông thường loại máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu này vẫn có thể làm nóng nước thêm 1-2 giờ kể cả khi ánh nắng mặt trời đã tắt, nguồn năng lượng chiếu vào không còn sáng.

Bên cạnh đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu cũng tiết kiệm chi phí bảo dưỡng do không bị bám cặn trong ống.

Về dung tích

 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời có nhiều loại dung tích khác nhau từ 140l, 160l, 180l, 200l, 220l, 240l, 260l, 280l, 300l … tùy từng hãng sản xuất hay từng dòng sản phẩm. Các dung tích khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của môi gia đình.

Đối với trường hợp nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng … có nhu cầu sử dụng lớn hơn thì sẽ sử dụng hệ giàn công nghiệp.

Về kiểu dáng

Kiểu dáng thông thường của máy nước nóng năng lượng mặt trời đó là hệ thống dàn ống thu nhiệt được đặt nghiêng góc 45 độ so với mặt phẳng, hay còn gọi là mái bằng. Tuy nhiên, bạn có thể bắt gặp một số kiểu dáng khác chẳng với độ nghiêng thấp hơn (gọi là mái nghiêng). Sở dĩ như vậy là do một số trường hợp lắp đặt trên mái đã có độ nghiêng sẵn nên sử dụng chân đế được cắt ngắn hơn để tạo độ nghiêng tối ưu nhất.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời mái nghiêng, có thể không có chân đế hoặc chân đế thấp tùy độ nghiêng

Giá thành máy nước nóng năng lượng mặt trời

Giá cũng là một trong những yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt. Mỗi dòng máy khác nhau đều có ưu điểm và tính năng nổi bật riêng biệt. Mức giá của mỗi loại cũng khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như dung tích bình chứa, công nghệ hấp thu nhiệt, độ bền, thương hiệu.

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không thường vào khoảng 4,5 – 10 triệu đồng tùy theo dung tích bình bảo ôn và số lượng ống, còn ống dầu thì sẽ cao hơn so với ống chân không từ 2 đến 5 triệu đồng tùy loại.

Một số dòng sản phẩm cao cấp hơn thì có giá trên 10 triệu đồng.

Lợi ích khi máy nước nóng năng lượng mặt trời

 • Sử dụng nước nóng hoàn toàn miễn phí nhờ sử dụng hoàn toàn nguồn năng lượng từ mặt trời, bạn chỉ cần chi phí đầu tư đầu vào và hoàn toàn miễn phí về sau.
 • Dung tích bình chứa rất lớn, tối thiểu 140 lít với 14 ống trở lên đáp ứng được mọi yêu cầu từ gia đình 1 thế hệ đến nhiều thế hệ, văn phòng….
 • Cực kỳ tiết kiệm nhờ độ bền cao, ít phải bảo dưỡng thay thế, tuổi thọ sản phẩm cao.
 • An toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng, không cháy nổ, giật điện;
 • 100% không sử dụng hóa chất, không gây độc hại, cực kỳ thân thiện với môi trường, cho một môi trường xanh, sạch, hiện đại.

Chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt nhất?

Để lựa chọn được chiếc máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt nhất không phải điều dễ dàng gì trước ma trận các sản phẩm và thương hiệu hiện nay trên thị trường. Một chiếc máy tốt trước hết là phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của người mua, sau đó mới xét đến các yếu tố chất lượng. Để đạt được điều này bạn cần cần lưu ý một số tiêu chí dưới đây:

 • Nhu cầu sử dụng của mình và gia đình
 • Loại ống thu nhiệt
 • Chất liệu cấu tạo các bộ phận của bình bảo ôn
 • Thương hiệu uy tín
 • Chính sách lắp đặt, bảo hành rõ ràng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là xu hướng hiện đại, là thiết bị hữu ích và an toàn, giải pháp tối ưu hiện nay về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Mong rằng những thông tin và kinh nghiệm chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn được máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tốt nhất và phù hợp nhất cho mình. Nếu cần hỗ trợ và tư vấn, bạn có thể để lại bình luận dưới đây hoặc liên hệ tới số Hotline: 0909 000 666.