Bể tự hoại là gì? Công dụng của bể tự hoại

20-05-2023

Khi bất cứ ngôi nhà hay công trình nào được xây dựng đều xuất hiện một hạng mục đó là bể tự hoại. Vậy bể tự hoại là gì? Công dụng của bể tự hoại là như thế nào mà nó lại quan trọng đến thế … Tất cả các câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới dây.

Bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại là nơi chứa và xử lý các chất thải vô cơ như phân, nước thiểu, thức ăn thừa … và các chất thải hữu cơ khác từ quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người trước khi thải ra môi trường. Chúng còn có nhiều tên gọi khác nhau như bồn tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu …

Như vậy, bể tự hoại sẽ tiếp nhận lượng chất thải trong toàn bộ căn nhà từ bồn cầu.

Công dụng của bể tự hoại

Như chúng ta đã biết, mọi việc xả thải ra môi trường mà không qua xử lý đều sẽ gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan hoặc thậm chí phát tán bệnh dịch. Chất thải sinh hoạt cũng không ngoài lệ. Và để giảm bớt tình trạng này, bể tự hoại được ra đời là một nơi xử lý chất thải tại chỗ, phân hủy các chất thải hữu cơ, làm sạch nguồn nước trước khi thải ra môi trường.

Các loại bể tự hoại

Hiện nay có nhiều loại bể tự hoại khác nhau

Theo cấu tạo

  • Bể tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn được cấu tạo bao gồm một ngăn chứ chất thải được xả xuống bể và một ngăn lắng. Tại ngăn chứa, các vi sinh sẽ phân hủy các chất thải hữu cơ thành dạng bùn, còn lại những chất thải trôi nổi được chuyển sang ngăn lắng chờ phân hủy nốt. Các chất thải vi sinh vật không phân hủy được sẽ thải ra ngoài qua đường ống dẫn ra cống.

  • Bể 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn có nguyên lý hoạt động tương tự như trên, nhưng sẽ gồm có các ngăn đó là: 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc hoặc 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng.

Theo chất liệu

  • Bể tự hoại xây

Bể tự hoại phổ biến ở khu vực nông thôn, được xây bằng gạch hoặc bê tông. Loại bể này có ưu điểm là dễ đáp ứng nhu cầu theo dung tích tuy nhiên lại có nhược điểm là yêu cầu kỹ thuật thi công cao và dễ bị thấm nứt, gây rò rỉ chất thải ra ngoài.

  • Bể tự hoại nhựa composite

Đây là loại bể được sản xuất từ nhựa composite và nhựa nguyên sinh siêu bền, thường được sử dụng ở những nước phát triển. Do làm từ nhựa, bể này không bị thấm nứt hay rò rỉ như bể xây, đồng thời dễ dàng vận chuyển lắp đặt, tiết kiệm thời gian.

Bể tự hoại nhựa SHC

Nguyên nhân bể tự hoại mau đầy và hôi

Bể tự hoại  mau đầy và hôi là do lượng chất thải ở các ngăn bên dưới đã bị đầy hoặc không kịp phân hủy. Điều này sẽ khiến cho mùi xú huế đẩy ngược lại theo đường ống xả của bồn cầu. Nếu không kịp xử lý thời sẽ dẫn tới thấm, rò rỉ ra môi trường quanh gây mùi và ô nhiễm, thậm chí tắc nghẽn ống xả.

Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện ngay việc thông hút cặn cho bể tự hoại, đồng thời bổ sung thêm vi sinh để tăng hiệu quả xử lý của bể.

Tóm lại, bể tự hoại là không thể thiếu trong môi công trình và đặc biệt cần lưu ý khi lựa chọn bể tự hoại phải đảm bảo hoạt động bảo trì, giá trị sử dụng lâu dài của bể.